Chương trình đào tạo thạc sĩ Khoa học dữ liệu

Chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành "Khoa học dữ liệu" (Data Science), được Đại học Quốc gia Hà Nội cho phép triển khai đào tạo thí điểm tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (quyết định số 1957/QĐ-ĐHQGHN), tuyển sinh khoá đầu tiên vào tháng 9 năm 2018.

Chương trình được xây dựng trên cơ sở thế mạnh của Khoa Toán - Cơ - Tin học, nơi có đội ngũ giảng viên mạnh trong cả ba lĩnh vực có vai trò quan trọng trong Khoa học dữ liệu là Toán ứng dụng, Thống kê và Khoa học máy tính. Khung chương trình được thiết kế sử dụng nguồn tham khảo chính là chương trình đào tạo thạc sĩ Khoa học dữ liệu của Khoa Thống kê, Đại học Stanford (Mỹ).

Mục tiêu của chương trình là cung cấp cho các học viên các kiến thức nền tảng về khoa học dữ liệu và rèn luyện các kĩ năng phục vụ ứng dụng thực tế, bao gồm:

 • Kiến thức về các phương pháp số và phương pháp thống kê trong phân tích dữ liệu;
 • Kiến thức và kĩ năng phát triển, khai thác phần mềm phân tích dữ liệu lớn trên các hệ thống tính toán phân tán;
 • Kiến thức và kĩ năng phát hiện và giải quyết vấn đề đặt ra trong các bài toán phân tích dữ liệu lớn;
 • Kiến thức và kĩ năng tổng hợp, phân tích, diễn giải dữ liệu và đưa ra các mô hình dự báo trong các ứng dụng cụ thể.

Khung chương trình đào tạo

Tóm tắt các học phần

Chương trình đào tạo thạc sĩ Khoa học dữ liệu được thiết kế dành cho 2 đối tượng chính đã có bằng cử nhân khoa học kĩ thuật (xem thông tin tuyển sinh bên dưới)

 • Các học viên có định hướng nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Thống kê hoặc Khoa học máy tính, có dự định tiếp tục theo các chương trình đào tạo liên quan ở bậc tiến sĩ;
 • Các học viên đang làm việc hoặc có dự định làm việc trong các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức và kĩ năng phân tích dữ liệu.

Với thời gian lên lớp ngoài giờ hành chính, các học viên đang đi làm có điều kiện giữ vị trí công việc của mình. Các học viên khác sẽ có thể tham gia các đề tài nghiên cứu/triển khai tại Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu hoặc cùng với các chuyên gia khoa học dữ liệu từ các trường đại học khác được mời tham gia chương trình đào tạo.

Lễ ra mắt Phòng Thí nghiệm Khoa học dữ liệu thuộc VIASM, đơn vị có vai trò kết nối các chuyên gia trong nước

Học viên cũng có rất nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp có thoả thuận hợp tác với Khoa Toán - Cơ - Tin học (FPT, Viettel, Misa, Alt Inc. - Nhật Bản, InfiniGru - Hàn Quốc, ...).

 

Lễ kí kết hợp tác với Tập đoàn FPT

Cơ hội học bổng: Công ty InfiniGru có chương trình tài trợ toàn bộ học phí kèm theo kì thực tập trong lĩnh vực FinTech cho học viên có cam kết làm việc cho công ty.

Lễ kí kết hợp tác với công ty InfiniGru, Hàn Quốc

Thông tin tuyển sinh

 • Đối tượng tuyển sinh

  • Các thí sinh có bằng đại học chuyên ngành phù hợp thuộc một trong các lĩnh vực: Toán học, Thống kê và Công nghệ thông tin.
  • Hoặc chuyên ngành gần: Khí tượng và khí hậu học, Vật lý học, Khoa học vật liệu, Cơ kĩ thuật, Khoa học công nghệ vũ trụ, Robotics, Công nghệ kĩ thuật xây dựng giao thông, Kinh tế học (Kinh tế đầu tư, Kinh tế phát triển, Kinh tế quốc tế), Kinh doanh (Kinh doanh quốc tế, Kinh doanh thương mại, Thương mại điện tử), Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm (Tài chính ngân hàng, Bảo hiểm), Kế toán – Kiểm toán ( Kế toán, Kiểm toán), Công nghệ kĩ thuật cơ khí ( Công nghệ kĩ thuật điện tử), Công nghệ kĩ thuật điện – điện tử viễn thông ( Công nghệ kĩ thuật điện, điện tử, Công nghệ kĩ thuật điện tử viễn thông, Công nghệ kĩ thuật điều khiển và tự động hóa), Kĩ thuật điện, điện tử và viễn thông ( Kĩ thuật điện tử - viễn thông, Kĩ thuật y sinh, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa), Vật lý kĩ thuật ( Vật lý kĩ thuật, Kỹ thuật hạt nhân).
  • Các thí sinh có bằng tốt nghiệp đại học ngành khác phải có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan tới lưu trữ, phân tích và xử lí dữ liệu tính từ ngày kí quyết định công nhận tốt nghiệp đại học đến ngày dự thi.
Chú ý: Các thí sinh cần học bổ sung một số học phần tùy theo chương trình đại học được đào tạo. 
 • Kế hoạch tuyển sinh đợt 2 năm 2021
  • Thời gian nộp hồ sơ: Trước 17h00 ngày 24/09/2021.
  • Thời gian thi (dự kiến): Từ ngày 23/10/2021 đến ngày 24/10/2021
  • Các môn thi:
  • Kế hoạch ôn tập: Nhà trường sẽ có kế hoạch tổ chức ôn tập
  • Chi tiết theo dõi tại trang web tuyển sinh của Trường