Giới thiệu chương trình thạc sĩ Khoa học dữ liệu

Chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành "Khoa học dữ liệu" (Data Science), được Đại học Quốc gia Hà Nội cho phép triển khai đào tạo thí điểm tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (quyết định số 1957/QĐ-ĐHQGHN), tuyển sinh khoá đầu tiên vào tháng 9 năm 2018.

Chương trình được xây dựng trên cơ sở thế mạnh của Khoa Toán - Cơ - Tin học, nơi có đội ngũ giảng viên mạnh trong cả ba lĩnh vực có vai trò quan trọng trong Khoa học dữ liệu là Toán ứng dụng, Thống kê và Khoa học máy tính. Khung chương trình được thiết kế sử dụng nguồn tham khảo chính là chương trình đào tạo thạc sĩ Khoa học dữ liệu của Khoa Thống kê, Đại học Stanford (Mỹ).

Trong năm 2020 chương trình đào tạo Khoa học dữ liệu tại Khoa Toán - Cơ - Tin học chính thức là chương trình nằm trong chuỗi hợp tác liên kết đào tạo với Quỹ đổi mới sáng tạo VINIF thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VINBDI).

Mục tiêu của chương trình là cung cấp cho các học viên các kiến thức nền tảng về khoa học dữ liệu và rèn luyện các kĩ năng phục vụ ứng dụng thực tế, bao gồm:

  • Kiến thức về các phương pháp số và phương pháp thống kê trong phân tích dữ liệu;
  • Kiến thức và kĩ năng phát triển, khai thác phần mềm phân tích dữ liệu lớn trên các hệ thống tính toán phân tán;
  • Kiến thức và kĩ năng phát hiện và giải quyết vấn đề đặt ra trong các bài toán phân tích dữ liệu lớn;
  • Kiến thức và kĩ năng tổng hợp, phân tích, diễn giải dữ liệu và đưa ra các mô hình dự báo trong các ứng dụng cụ thể.

Chương trình đào tạo thạc sĩ Khoa học dữ liệu được thiết kế dành cho 2 đối tượng chính đã có bằng cử nhân khoa học kĩ thuật (chi tiết xem ở phần Thông tin tuyển sinh)

  • Các học viên có định hướng nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Thống kê hoặc Khoa học máy tính, có dự định tiếp tục theo các chương trình đào tạo liên quan ở bậc tiến sĩ;
  • Các học viên đang làm việc hoặc có dự định làm việc trong các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức và kĩ năng phân tích dữ liệu.

Với thời gian lên lớp ngoài giờ hành chính, các học viên đang đi làm có điều kiện giữ vị trí công việc của mình. Các học viên khác sẽ có thể tham gia các đề tài nghiên cứu/triển khai tại Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu hoặc cùng với các chuyên gia khoa học dữ liệu từ các trường đại học khác được mời tham gia chương trình đào tạo.

 

Lễ ra mắt Phòng Thí nghiệm Khoa học dữ liệu thuộc VIASM, đơn vị có vai trò kết nối các chuyên gia trong nước

Học viên cũng có rất nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp có thoả thuận hợp tác với Khoa Toán - Cơ - Tin học (FPT, Viettel, Misa, Alt Inc. - Nhật Bản, InfiniGru - Hàn Quốc, ...).

 

Lễ kí kết hợp tác với Tập đoàn FPT

Cơ hội học bổng: Công ty InfiniGru có chương trình tài trợ toàn bộ học phí kèm theo kì thực tập trong lĩnh vực FinTech cho học viên có cam kết làm việc cho công ty.

Lễ kí kết hợp tác với công ty InfiniGru, Hàn Quốc

Học viên có kết quả học tập tốt được nhận học bổng học tập theo quy định của Trường ĐHKHTN và của ĐHQGHN. Ngoài ra, còn có nhiều học bổng tài trợ do các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân tài trợ như: học bổng BIDV; học bổng Toshiba; học bổng Đỗ Quân; học bổng Vallet; học bổng từ Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup,…