Hội thảo “Phương trình vi phân và hệ động lực” năm 2024

Trong hai ngày 15–16/6/2024, Khoa Toán-Cơ-Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã tổ chức hội thảo “Phương trình vi phân và hệ động lực”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ “Phát triển đào tạo, nghiên cứu khoa học và nhân lực giai đoạn 2022–2026 của Khoa Toán–Cơ–Tin học” của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo đã thu hút được gần 40 đại biểu trong nước tham dự. Các đại biểu đều là các nhà toán học đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong cả nước. Ngoài ra, hội thảo còn thu hút một số nhà toán học hiện đang công tác ở nước ngoài. Đây là hoạt động khoa học để các nhà nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng Toán học trong và ngoài nước trình bày những thành tựu khoa học của mình trong thời gian gần đây.

Trong số các báo cáo tại hội thảo có 6 báo cáo đến từ các nhà toán học đang công tác tại nước ngoài gồm: PGS. Trịnh Khánh Duy (ĐH Waseda, Nhật Bản), PGS. Nguyễn Ngọc Như (ĐH Rhode Island, Hoa Kỳ), TS. Vũ Văn Khu (ĐH Quốc gia Singapore), TS. Trần Minh Tâm (ĐH Paris-Saclay, Pháp), PGS. Nguyễn Lưu Sơn (Viện Công nghệ Florida, Hoa Kỳ), và PGS. Nguyễn Hải Đăng (ĐH Alabama, Hoa Kỳ).

Thông qua hội thảo này, một số cán bộ của khoa Toán–Cơ–Tin học có dịp được trao đổi với các nhà khoa học trong và ngoài nước về các vấn đề hấp dẫn trong lĩnh vực phương trình vi phân và hệ động lực và các vấn đề liên quan.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, một lễ mừng nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của GS.TS. Nguyễn Hữu Dư cũng đã được tổ chức. Bên cạnh sự có mặt của rất nhiều người bạn và các thế hệ học trò mà Giáo sư đã đào tạo ra, buổi lễ còn có sự tham gia của năm thế hệ lãnh đạo của Khoa Toán–Cơ–Tin học qua các thời kỳ.

Trong không khí ấm cúng của buổi lễ, mọi người cùng nhau ôn lại những kỷ niệm trong suốt quá trình công tác và tri ân những thành tựu mà GS. Nguyễn Hữu Dư đã đóng góp cho Nhà trường và cho cộng đồng toán học nước nhà.