Giới thiệu về Liên chi đoàn Khoa Toán - Cơ - Tin học

1. Giới thiệu chung:

Tên đơn vị : Liên chi đoàn Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội

Trang Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/LCDLCHKhoaToanCoTinhoc/

2. Cơ cấu tổ chức, nhân sự

- Tổng số chi đoàn: 22 chi đoàn trong đó có 01 chi đoàn Cán bộ

- Tổng số đoàn viên: 1117 đoàn viên (trong đó có 40 đoàn viên là Cán bộ, Giảng viên)

- Bí thư LCĐ: Nguyễn Bảo Ngọc

- Phó bí thư LCĐ: Đỗ Phương Anh

- Các ủy viên:

1. Bùi Song Anh

2. Nguyễn Thị Hải Anh

3. Bùi Thị Kim Dung

4. Nguyễn Khánh Hòa

5. Giáp Văn Minh

6.  Nguyễn Đắc Lâm

7. Trần Khánh Thiện

8. Nguyễn Anh Tú

9. Trần Bá Tuấn

- Các CLB trực thuộc LCĐ: Câu lạc bộ Toán Tin Ứng dụng (Hamic)

Trang fanpage facebook: https://www.facebook.com/hamictoantin/

3. Chức năng, nhiệm vụ

Ban chấp hành Liên Chi đoàn Khoa dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Đoàn Trường và Ban Lãnh đạo Khoa, có chức năng lãnh đạo công tác Đoàn và phong trào Thanh niên Khoa Toán – Cơ – Tin học.

Ban chấp hành Liên Chi đoàn Khoa có nhiệm vụ chủ yếu sau:

• Kết hợp chặt chẽ giữa Liên chi Đoàn và Đoàn trường trong công tác tổ chức và triển khai các hoạt động.

• Chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lí tưởng cách mạng, xây dựng ước mơ, hoài bão.

• Đẩy mạnh phong trào học tập, sáng tạo, thi Olympic và nghiên cứu khoa học sinh viên, động viên đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn.

• Đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

• Chủ động giới thiệu những đoàn viên ưu tú để Chi bộ Khoa Toán – Cơ – Tin học bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng.

• Quan tâm sâu sát đến hoạt động của các Chi đoàn, Câu lạc bộ và các mô hình sinh hoạt, nghiên cứu và hỗ trợ cho việc học tập, hướng nghiệp cho sinh viên nhằm tạo điều kiện trang bị các kĩ năng cần thiết cho sinh viên và nhằm mục để các phong trào của đoàn ngày càng có hiệu quả hơn.

 

4. Các hoạt động chính:

Liên chi đoàn Khoa chủ yếu hướng các hoạt động của mình vào gắn kết các chuyên ngành, các chi đoàn và các sinh viên trong khoa. Đặc biệt, Liên chi chú trọng đến việc định hướng cho các bạn sinh viên một tâm lý vững vàng, lối sống trong sạch, lành mạnh trong môi trường đại học. Liên chi Đoàn cũng tổ chức một số buổi Seminar chia sẻ giúp các bạn sinh viên năm nhất làm quen với phương cách học tập, phương pháp nghiên cứu khoa học, kỹ năng làm việc, học tập cũng như sinh hoạt đúng đắn và hợp lý.

Bên cạnh đó Liên chi Đoàn đã tổ chức các cuộc thi thường niên về khoa học thưởng thức: “Simple Sciences" và cuộc thi nghệ thuật sân khấu “Kịch Hus” đã thu hút hàng nghìn sinh viên trong trường tham dự. Hai cuộc thi này, được đông đảo các bạn sinh viên hưởng ứng tạo sân chơi thú vị cho các bạn Đoàn viên, tạo tinh thần đoàn kết, nâng cao sự say mê học tập và nghiên cứu khoa học cũng như tạo những giây phút thư giãn sau nhưng giờ học căng thẳng.

Các hoạt động sinh viên tình nguyện đặc biệt được Chi Ủy - Ban Lãnh Đạo Khoa đặc biệt quan tâm chỉ đạo BCH Liên chi đoàn chú trọng phát triển hướng sinh viên đến các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, phát huy mạnh mẽ tinh thần tình nguyện trong sinh viên góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, góp phần giải quyết các vấn đề khó khăn của cộng đồng. Tạo môi trường để sinh viên rèn luyện, cống hiến, trau đồi thực tiễn, gắn bó, chia sẻ với nhân dân; đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp, giáo đục Thanh thiếu niên; phát triển, củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, Hội. Các đội hình sinh viên tình nguyện của LCĐ đã được hình thành và đi vào hoạt động một cách ổn định:

Năm 2016, LCĐ Khoa Toán - Cơ - Tin học đã tổ chức cho các bạn Đoàn Viên, Sinh viên tham gia công tác tình nguyện tại Xã Văn Yên, Huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên.

Năm 2017, LCĐ Khoa Toán - Cơ - Tin học đã tổ chức cho các bạn Đoàn Viên, Sinh viên tham gia công tác tình nguyện tại Xã Thạch Sơn, Huyện Sơn Động, Tỉnh Bắc Giang

Năm 2019, LCĐ Khoa Toán - Cơ - Tin học đã tổ chức cho các bạn Đoàn Viên, Sinh viên tham gia công tác tình nguyện tại Xã Tam Tiến, Huyện Yên Thế, Tỉnh Bắc Giang

Đặc biệt, Liên chi Đoàn đã gây dựng và duy trì thành công hoạt động của câu lạc bộ Toán Tin, là một môi trường năng động sáng tạo để các bạn sinh viên trong khoa giao lưu và sinh hoạt. Học hỏi kinh nghiệm từ những câu lạc bộ kì cựu trong trường, câu lạc bộ Toán Tin đã và đang dần hoàn thiện với những hoạt động mang tính chuyên môn và chuyên nghiệp hơn như cùng tham gia tổ chức Ngày hướng nghiệp 2016, hội nghị Khoa học sinh viên 2017, 2018, 2019  hàng năm phối hợp tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi tuyển chọn đội tuyển Olympic sinh viên như Toán học, Cơ học, Tin học; tổ chức thành công nhiều buổi hội thảo giới thiệu việc làm và kĩ năng làm việc với các doanh nghiệp như Công ty Luvina, Công ty Al, học viện CNTT IT Plus…Các hội thảo đã thu hút rất nhiều các bạn sinh viên trong khoa đến tham dự và mang đến những kiến thức, những kỹ năng mềm vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, Liên chi Đoàn vẫn còn hạn chế trong việc tổ chức một số sân chơi để thu hút nhiều hơn không chỉ các bạn sinh viên trong ngoài khoa. Vì thế, Liên chi đoàn Khoa Toán - Cơ - Tin học đã và đang nỗ lực xây dựng một chương trình lớn hơn, mang dấu ấn riêng của khoa, đem lại cơ hội để các bạn sinh viên trong khoa thể hiện khả năng hay các cuộc thi về Tài năng…

Dự kiến trong năm học tới, Liên chi đoàn Khoa sẽ có những chương trình bổ ích như thế, để mang hình ảnh của Khoa nhiều hơn đến các bạn sinh viên.

5. Thành tích đạt được những năm qua

Tuy có nhiều biến động về nhân sự ban chấp hành LCĐ trong thời gian nhiệm kỳ vừa qua, Liên chi đoàn Khoa Toán - Cơ - Tin học đã phấn đấu để tham gia nhiều hoạt động của Đoàn thanh niên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và đạt được một số thành tích trong thời gian gần đây như sau:

+ Bằng Khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho BCH Liên Chi đoàn nhiệm kỳ 2012-2014 có thành tích công tác xuất sắc trong nhiệm kỳ;

+ Bằng khen của Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho LCĐ có nhiều hoạt động xuất sắc năm học 2015-2016;

+ Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội nhiệm kỳ hoạt động 2017 – 2019

+ Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội năm học 2018 – 2019

+ Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội năm học 2017 – 2018

+ Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội năm học 2016 – 2017;

+ Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội năm học 2014 – 2015.